แจ้งเตือน "บางระกำ" เตรียมรับมือมวลน้ำก้อนใหญ่ จากสุโขทัยคาด 5-7 วัน

แจ้งเตือนประชาชนสองฝั่งริมแม่น้ำยมเตรียมรับมือ นายอำเภอบางระกำเตือน คาดมวลน้ำก้อนใหญ่จะมาถึงในอีก 5-7 วัน

แจ้งเตือน "บางระกำ" เตรียมรับมือมวลน้ำก้อนใหญ่ จากสุโขทัยคาด 5-7 วัน

แจ้งเตือนประชาชนสองฝั่งริมแม่น้ำยมเตรียมรับมือ นายอำเภอบางระกำเตือน คาดมวลน้ำก้อนใหญ่จะมาถึงในอีก 5-7 วันนี้

เมื่อวันที่ 29 กันยายน 2564 นายอัครโชค สุวรรณทอง นายอำเภอบางระกำ จังหวัดพิษณุโลก เผยสถานการณ์น้ำในพื้นที่ อ.บางระกำ ว่าจากการประเมินมวลน้ำที่มาจาก จ.สุโขทัย จะเข้ามา อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก แม่น้ำยม 2 ฝั่ง โดยเฉพาะฝั่งขวา ที่รับน้ำจาก บ้านกง อ.กงไกรลาศ ที่ระบายผ่านประตูระบายน้ำวังสะตือของ อ.กงไกรลาศ จ.สุโขทัย รับมวลน้ำจากอ่างแม่มอก และน้ำจากคลองแม่รำพัน อ.พรานกระต่าย จ.กำแพงเพชร ที่มาลง อ.คีรีมาศ จ.สุโขทัย จะไหลลงมาเข้าจุดแรกของ อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก ที่ ต.คุยม่วง ซึ่งพื้นที่ตอนนี้มีน้ำเข้าทุ่งท่วมพื้นที่เกษตรแต่ไม่เสียหาย เพราะเกษตรกรเก็บเกี่ยวหมดแล้ว ช่วงนี้ทางอำเภอเฝ้าระวังน้ำที่เพิ่มขึ้นชั่วโมงละ 2 เซนติเมตร วันละประมาณ 20 เซนติเมตรอยู่ในระดับวิกฤติ แจ้งเตือนให้ประชาชนริมตลิ่ง 2 ฝั่งแม่น้ำยมเก็บของไว้ที่สูงและรอฟัง ให้ติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดผ่านทางผู้นำท้องที่ท้องถิ่นและเตรียมความพร้อมแผนเผชิญเหตุ ให้พื้นที่ปลอดภัย เครื่องมือพร้อมช่วยเหลือตลอด

จากการคาดการณ์มวลน้ำก้อนใหญ่จาก จ.สุโขทัย จะเดินทางมาในอีก 5-7 วันข้างหน้า ซึ่งทุ่งบางระกำโมเดล ทุ่งบางระกำฝั่งซ้าย ยังสามารถรับน้ำได้อยู่ ทางชลประทานจังหวัดพิษณุโลก มีการบริหารจัดการน้ำ ประตูระบายน้ำวังสะตือ ล่าสุดขณะนี้ระดับน้ำบางระกำที่สถานีวัดน้ำ Y 64 ด้านหลังที่ว่าการ อ.บางระกำ ระดับน้ำสูง 7.31 เมตร สูงกว่าตลิ่ง 91 เซนติเมตร ระดับ 39.82 ม.รทก. อัตราการไหล 459.00 ลบ.ม./วินาที มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นต่อเนื่องชั่วโมงละ 1 เซนติเมตร แต่ไม่ได้กระทบบ้านเรือนมาก อาจมีได้รับผลกระทบน้ำท่วมใต้ถุนบ้านบ้าง ถ้าดูจากสถานการณ์พยากรณ์อากาศ ถ้าไม่มีฝนมาเติมเต็มน่าจะพอรับได้ไม่หนักเหมือนปี 2560 หรือปี 2554 เพราะมวลน้ำสุโขทัยหลากเข้าทุ่งบางส่วน ทำให้ตัดมวลน้ำไปได้ในระดับหนึ่ง 

ด้าน  ประตูระบายน้ำวังสะตือ ได้ลดบานประตูระบายน้ำลงเพื่อดันน้ำสูงสุด 400 ล้าน ลบ.ม. ตอนนี้ยังสามารถรับน้ำได้อีก 170 ล้าน ลบ.ม. จากรายงานชลประทานจังหวัด ในส่วนของตัวอำเภอบางระกำมีประตูระบายน้ำบางแก้ว ที่รับจากแม่น้ำยมสายเก่า พยายามบริหารไม่ให้ส่งผลกระทบ ส่วนหน้าวัดสุนทรประดิษฐ์ หลวงปู่แขก เส้นนี้รับแม่น้ำยมสายหลัก ที่มาจากสุโขทัย ผ่าน ประตูระบายน้ำยางซ้าย มา ประตูระบายน้ำวังสะตือ เข้ามาพื้นที่ ต.คุยม่วง ต.ชุมแสงสงคราม-ต.ท่านางงาม ต.บางระกำ เป็นพื้นที่เสี่ยงภัยอยู่แล้ว แต่โชคดีที่มีบางระกำโมเดลรองรับน้ำ ช่วยหน่วงน้ำไว้อยู่ อีกทั้งชลประทานได้ตั้งเครื่องผลักดันน้ำที่จุดสะพานวังเป็ดระบายน้ำช่วยอีกทางหนึ่ง ซึ่งหากดูเส้นทางน้ำ จากทั้งแม่น้ำยมสายหลัก และแม่น้ำยมสายเก่า ทั้ง 2 สาย แม้ว่ามวลน้ำจะมีปริมาณมาก แต่พื้นที่ อ.บางระกำ จะได้รับผลกระทบน้อยกว่าทุกปีที่เคยประสบมา