EPEX ถูกวิจารณ์อย่างหนัก หลังเนื้อหาเพลง "Anthem of Teen Spirit" พูดถึงเหตุการณ์ที่ชาวยิวถูกสังหารอย่างทารุณโดยพวกนาซี และชุดของพวกเขาดูคล้ายเครื่องแบบนาซี

EPEX ถูกวิจารณ์อย่างหนัก หลังชาวเน็ตอ้างว่าเนื้อหาในเพลง "Anthem of Teen Spirit" พูดถึงเหตุการณ์ที่ชาวยิวถูกสังหารอย่างทารุณโดยพวกนาซี และชุดของพวกเขาดูคล้ายเครื่องแบบนาซี

EPEX ถูกวิจารณ์อย่างหนัก หลังเนื้อหาเพลง "Anthem of Teen Spirit" พูดถึงเหตุการณ์ที่ชาวยิวถูกสังหารอย่างทารุณโดยพวกนาซี และชุดของพวกเขาดูคล้ายเครื่องแบบนาซี

เมื่อวันที่ 11 เมษายน EPEX ได้ปล่อยมินิอัลบั้มที่สาม 'Prelude of Anxiety Chapter 1: 21st Century Boys' ที่มีเพลงไตเติ้ล "Anthem of Teen Spirit

บอยกรุ๊ปได้ปล่อยมิวสิควิดีโอสำหรับเพลงไตเติ้ลของพวกเขาและกลายเป็นประเด็นร้อนอย่างรวดเร็วบนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียต่างๆ เช่น Twitter เนื่องจากชาวเน็ตพบว่าบอยแบนด์กล่าวถึง 'Crystal Night' ในเนื้อเพลง ชาวเน็ตหลายคนกล่าวหาว่าบอยแบนด์พูดถึง 'Kristallnacht' ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่น่าสยดสยองที่ชาวยิวถูกสังหารอย่างทารุณโดยพวกนาซี

“บูม (เฮ้ เย้)

ฉันเห็นพวกเขาเผาแบบดิบๆ

ค่ำคืนแห่งคริสตัลกำลังจะมา

คลิก กรี๊ด กรี๊ด แบบ

บูม (เฮ้ ใช่)

นี่คือสนามรบ

แบ็คอัพ สำรอง

ไล่ล่าและหนี (โอ้)”

— เนื้อเพลงจากเพลง “Anthem of Teen Spirit”

Kristallnacht ภาษาเยอรมันสำหรับ “Crystal Night” เป็นเหตุการณ์จริงที่เกิดขึ้นไม่นานก่อนสงครามโลกครั้งที่สองจะปะทุ หมายถึงในคืนวันที่ 9-10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2481 เมื่อเกิดการจลาจลอย่างรุนแรงทั่วนาซี เยอรมนีต่อต้านชาวยิว บ้าน โรงเรียน โรงพยาบาล และอาคารอื่นๆ ของชาวยิว ถูกค้นและรื้อถอน นำไปสู่การทำลายล้างของธุรกิจกว่า 7,000 แห่ง และการจับกุมชาวยิวกว่า 30,000 คน ซึ่งจบลงที่ค่ายกักกัน

จำนวนผู้เสียชีวิตโดยประมาณจากเหตุการณ์นี้มีตั้งแต่ 91 ถึงเกือบ 700 ราย และ Kristallnacht ได้รับการพิจารณาอย่างกว้างขวางว่าเป็นโหมโรงที่นำไปสู่การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ คำว่า "คริสตัลไนท์" ใช้เพื่ออ้างถึงเศษแก้วที่แตกซึ่งเกลื่อนถนนจากธุรกิจของชาวยิวที่ถูกทำลาย

นอกจากนี้ ชาวเน็ตยังอ้างว่าชุดการแสดงของ EPEX นั้นคล้ายคลึงกับเครื่องแบบทหารนาซีอย่างมาก

เป็นที่เข้าใจได้ว่าทำไมการใช้เหตุการณ์โศกนาฏกรรมดังกล่าวสำหรับแนวคิดทางดนตรีจึงถูกประณามจากสาธารณชนและแฟน ๆ ก็ชี้นำความโกรธและความขุ่นเคืองไปยัง C9 Entertainment ต้นสังกัด ของ EPEX ระหว่างเนื้อเพลง มิวสิควิดีโอ และชุดที่เลือกสำหรับแนวคิดนี้ แฟน ๆ ต่างเชื่อมั่นว่าบริษัทตั้งใจที่จะใช้ Kristallnacht เป็นธีมสำหรับการคัมแบ็ก

แฟน ๆ บางคนติดต่อนักแต่งเพลงคนหนึ่งเกี่ยวกับเนื้อเพลงที่มีปัญหา แต่ได้รับคำตอบที่บอกให้พวกเขาติดต่อไปยัง C9 Entertainment ต้นสังกัดของ EPEX

ดังนั้น หลายๆ คนจึงพยายามสร้างความตระหนักรู้และได้รับคำตอบกลับจากบริษัท

ที่มา: allkpop