Adobe เผยเครื่องมือใหม่ล่าสุดช่วยสร้างสรรค์จัดเต็ม ในรอบปี 2021

Adobe เปิดงาน Adobe MAX 2021 ยกระดับงานสร้างสรรค์ มืออาชีพด้านงานครีเอทีฟ

Adobe เผยเครื่องมือใหม่ล่าสุดช่วยสร้างสรรค์จัดเต็ม ในรอบปี 2021

Adobe เปิดงาน Adobe MAX 2021 ซึ่งเป็นการประชุมด้านครีเอทีฟที่ใหญ่ที่สุดในโลก พร้อมนำเสนอนวัตกรรมที่หลากหลาย ครอบคลุมแอพพลิเคชั่นหลักๆ ของ Creative Cloud และมีการเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ๆ สำหรับการทำงานร่วมกัน ซึ่งจะยกระดับงานสร้างสรรค์สำหรับลูกค้าหลายล้านคนทั่วโลก ตั้งแต่นักศึกษา ไปจนถึงครีเอเตอร์บนโซเชียลมีเดีย และมืออาชีพด้านงานครีเอทีฟ 

ที่งาน Adobe MAX อะโดบีได้นำเสนออัพเดตสำคัญๆ สำหรับแอพพลิเคชั่นเรือธงบน Creative Cloud ซึ่งขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี Adobe Sensei มีการเพิ่ม Frame.io, เทคโนโลยี 3D และ Immersive ขั้นสูง เพื่อเพิ่มความรวดเร็วให้กับขั้นตอนการสร้างวิดีโอ  นอกจากนี้ อะโดบียังนำเสนอพรีวิวสำหรับเทคโนโลยีการทำงานร่วมกัน โดยมีการเปิดตัว Creative Cloud Canvas, Creative Cloud Spaces และรุ่นเบต้าของ Photoshop และ Illustrator บน “เว็บ” 

เพื่อรองรับโครงการ Content Authenticity Initiative อะโดบีได้นำเสนอ Content Credentials ใน Photoshop ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่สามารถเลือกใช้เพื่อแสดงข้อมูลอัตลักษณ์ของผู้สร้างหรือครีเอเตอร์ รวมถึงประวัติการแก้ไข ซึ่งจะช่วยให้ครีเอเตอร์ได้รับเครดิตจากผลงานของตนเอง  นอกจากนั้น Content Credentials ยังเชื่อมต่อกับตลาด NFT อีกด้วย และพร้อมกันนี้ อะโดบีได้ปรับใช้รูปแบบการสมัครสมาชิกสำหรับ Behance เพื่อช่วยให้ครีเอเตอร์มีรายได้จากผลงานของตน 

สก็อต เบลสกี้ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายผลิตภัณฑ์ และรองประธานบริหารฝ่าย Creative Cloud ของอะโดบี กล่าวว่า “งานครีเอทีฟมีการพัฒนาเปลี่ยนแปลงเพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ใหม่ๆ ที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการทำงาน อะโดบีจึงนำเสนอฟีเจอร์ใหม่ๆ สำหรับการทำงานร่วมกัน รวมถึงฟีเจอร์ที่ขับเคลื่อนด้วย AI และแอพพลิเคชั่นที่รองรับการใช้งานบนเว็บเป็นหลัก โดยทั้งหมดนี้รวมอยู่ใน Creative Cloud ซึ่งจะช่วยให้ลูกค้าสร้างสรรค์ผลงานได้อย่างเต็มศักยภาพ เราปรับโฉมผลิตภัณฑ์และบริการ Creative Cloud เพื่อเชื่อมต่อทีมงานฝ่ายครีเอทีฟเข้าด้วยกัน พร้อมทั้งรองรับวิธีการใหม่ๆ ในการสร้างสรรค์ และเสริมศักยภาพให้กับบุคลากรในสายงานครีเอทีฟ” 

ในการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้จะมีการเพิ่มเติมทั้งด้านการตกแต่งภาพ รวมไปถึงการทำวิดีโอเช่นเดียวกันและมีให้เลือกหลากหลายด้านด้วยกันไม่ว่าจะเป็นทั้งคอมพิวเตอร์หรือ iPad ก็ตาม โดยมีรายละเอียดที่น่าสนใจดังนี้

Photoshop & Lightroom
ในเรื่องแรกของ Photoshop คือการเลือก Selection ที่เดิมทีแล้วมัจจะเลือกยากและบางที่ไม่ตรงบ้างในเวอร์ชั่นใหม่นี้สามารถกดเลือกได้ว่าจะเป็น Object ที่ซ้อนสามารถเลือกได้ และสามารถเปลี่ยนสีผ่านปุ่ม Hue & Cold และสามารถใช้ Mask all Object ที่สามารถเลือกดีเทลและสามารถปรับแต่งการสีของวัตถุได้

Smart Object สามารถเลือกภาพที่อยู่ในรูปแบบเดิมที่ไม่มีการระบุว่าข้างในประกอบด้วย Object อะไรแยกออกเป็นส่วนๆ ได้ง่ายดาย

Neural Filter สามารถเลือกภาพพื้นหลังระหว่างภาพที่เราถ่ายมา ให้เป็นแบบรูปแบบที่คล้ายกับสิ่งที่เราต้องการจากภาพตัวอย่างได้ ทั้งนี้มีให้เลือกหลายรูปแบบ ตัวอย่างเช่นการถ่ายวิวภูเขา สามารถใช้ Landscope Mixer ปรับภาพให้เหมาะสมได้ ทั้งหมดนี้ทำงานด้วย AI ของ Adobe ที่มีชื่อว่า Sensei และยังทำได้หลาหลายไม่ว่าจะเป็น

 • การทำ Depth Blue สามารถเลือกได้ผ่าน Neural Fliter แล้วเลือก Depth Blur สามารถกดภาพว่าจะเอาภาพจุดไหนละลายหลังได้  ทั้งนี้จะให้ AI คิดเองหรือเรากำหนดได้
 • ทำให้ภาพเก่าจากขาวดำเป็นภาพสีผ่าน Neural Fliter แล้วเลือกไปที่ Colorize จะทำให้เกิดภาพจากขาวดำเป็นภาพสีได้ด้วย

Adobe Lightroom จะออกแบบให้แก้ไขท้องฟ้าได้แม้ว่าจะมีสายเคเบิลมากมาย โดยเราสามารถเลือกไปที่พื้นหลายแล้วกด Create New Mask สามารถเปลี่ยนพื้นหลังโดยไม่รบกวนเส้นเคเบิลได้ และยังสามารถเลือกระหว่าง Subject และท้องฟ้าได้ สามารถปรับแต่งได้อิสระมากขึ้น

Adobe Premiere Pro

ปกติการต่อ ระบบเสียงให้เหมาะสมกับที่เราลงตัวมองว่ามันไม่ต่อให้ตรงกันได้ยาก แต่ครั้ง Sensai จะเข้ามาช่วยทำให้ทุกอย่างง่ายขึ้น คือคุณสามารถนำท่อนเพลงที่อยากต่อให้มีความต่อเนื่องและยืนความยาวสามารถทำได้ลงตัวมากขึ้นวิธีการคือ ให้ตัดเพลงท่อนจบแล้วจากนั้นลากเพลง AI จะเรียงการตัดต่อเพลงโดยอัตโนมัติ

นอกจากนี้ยังสามารถปรับเกี่ยวกับตัวขั้นและส่วนของ Remix ไว้ด้วยสีทำให้คุณสังเกตได้ง่ายมากขึ้น

Remix สามารถนำภาพที่เราที่เราถ่ายขึ้นมาเปลี่ยนพื้นหลายได้ตามความใจชอบ

 

รองรับการสร้างสรรค์ผลงานโดยอาศัยการเชื่อมต่อ 

ที่การประชุม MAX อะโดบีได้แสดงตัวอย่างพรีวิวสำหรับการทำงานครีเอทีฟบนเว็บในอนาคต ซึ่งจะช่วยให้ทีมงานครีเอทีฟสามารถทำงานร่วมกันในแบบเรียลไทม์บนเซอร์เฟสที่หลากหลาย และครอบคลุมฝ่ายต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะอยู่ที่ใดหรือใช้อุปกรณ์ใดก็ตาม 

  Frame.io: ภายหลังการเข้าซื้อกิจการของ Frame.io เมื่อไม่นานมานี้ อะโดบีได้ผนวกรวม Premiere Pro และ After Effects ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์การตัดต่อวิดีโอระดับชั้นนำของอะโดบี เข้ากับฟังก์ชั่นของ Frame.io เพื่อนำเสนอแพลตฟอร์มการทำงานร่วมกันที่เปี่ยมด้วยประสิทธิภาพ ช่วยเพิ่มความรวดเร็วให้กับกระบวนการทำงานครีเอทีฟเป็นอย่างมาก แพลตฟอร์มแบบคลาวด์เนทีฟของ Frame.io นับเป็นวิธีที่สะดวกและปลอดภัยสำหรับการรวมความเห็นจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องในกระบวนการผลิตวิดีโอ และช่วยให้ทุกคนมีส่วนร่วมในขั้นตอนการทำงานครีเอทีฟอย่างมีประสิทธิภาพ  
  Photoshop (รุ่น Beta) และ Illustrator (รุ่น Private Beta) บนเว็บ: การใช้งานผ่านเบราว์เซอร์ ซึ่งผู้ใช้ ทีมงาน และฝ่ายต่างๆ ที่เกี่ยวข้องจะสามารถดู แชร์ และแสดงความเห็นบนคลาวด์ด็อกคิวเม้นท์บนเว็บได้ ผู้ใช้ที่เป็นสมาชิก Photoshop จะสามารถแก้ไขและรีทัช/ปรับแต่งภาพได้อย่างรวดเร็ว ขณะที่สมาชิก Illustrator จะสามารถเข้าถึงเครื่องมือออกแบบที่จำเป็น รวมถึงเวิร์กโฟลว์การแก้ไขโดยใช้ชุดฟีเจอร์เบื้องต้น 

  Creative Cloud Spaces (รุ่น Private Beta): พื้นที่ดิจิทัลสำหรับขับเคลื่อนการทำงานร่วมกันระหว่างทีมงานต่างๆ โดย Creative Cloud Spaces จะเพิ่มความง่ายในการตัดสินใจ โดยรวมทุกสิ่งที่ต้องการไว้ในที่เดียว ไม่ว่าจะเป็นไฟล์โปรเจ็ค ไลบรารี และลิงก์ภายนอก ซึ่งทุกคนสามารถเข้าใช้งานเพื่อผลักดันโปรเจ็คครีเอทีฟตั้งแต่ต้นจนจบ  Creative Cloud Spaces สามารถเข้าถึงได้จากคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อปและโมบายล์ผ่านทาง Creative Cloud Web และพร้อมใช้งานในโปรแกรม Photoshop, Illustrator, Fresco และ XD  
  Creative Cloud Canvas (รุ่น Private Beta): เพื่อยกระดับการทำงานร่วมกัน Canvases ช่วยให้ทีมงานจัดวางเลย์เอาต์ แสดงผล และตรวจสอบงานครีเอทีฟร่วมกันในแบบเรียลไทม์ โดยไม่ต้องออกจากเบราว์เซอร์  ทั้งนี้ บนผืนผ้าใบ (Canvas) ทีมงานจะสามารถวางรูปทรง ข้อความ รูปภาพ และสติ๊กเกอร์ รวมถึงเอกสารที่เชื่อมโยงจากแอพ Creative Cloud เพื่อให้คนอื่นๆ สามารถทำการแก้ไขงานครีเอทีฟต้นฉบับได้อย่างรวดเร็วภายในแอพที่เกี่ยวข้องด้วยการคลิกเพียงครั้งเดียว 
  นอกจากนี้ ยังมีปลั๊กอินใหม่ Workfront สำหรับ Photoshop ซึ่งช่วยให้ครีเอทีฟสามารถทำงานร่วมกันภายในบริบท  ด้วยหน้าจออัพเดต Workfront ที่รวมอยู่ใน Photoshop ครีเอเตอร์จะสามารถดูงานและปัญหาต่างๆ และโพสต์ หรือดูคอมเมนต์ที่เกี่ยวข้องกับโปรเจ็คที่ทำอยู่ 

  เสริมศักยภาพให้กับสายงานครีเอทีฟ
  อะโดบีสนับสนุนครีเอเตอร์ โดยการเปิดโอกาสให้สมาชิก Creative Cloud สามารถหารายได้จากผลงานของตนในรูปแบบของบริการสมาชิกแบบเสียค่าธรรมเนียมบนแพลตฟอร์ม Behance  โดยครีเอเตอร์สามารถกำหนดและควบคุมได้อย่างเต็มที่ว่าจะแชร์ผลงานใดบ้าง และบริการสมาชิกดังกล่าวจะถูกผนวกรวมอย่างไร้รอยต่อเข้ากับโปรเจ็คและไลฟ์สตรีมบน Behance เพื่อให้ครีเอเตอร์สามารถนำเสนอคอนเทนต์บางอย่างให้กับสมาชิกเท่านั้น ครีเอเตอร์จะได้รับรายได้จากค่าสมาชิกเต็ม 100% โดยไม่มีค่าธรรมเนียมแพลตฟอร์ม 

  batch_media_1b6e758259c662c04

  แก้ปัญหาการบิดเบือนข้อมูล: โครงการ Content Authenticity Initiative 
  สองปีหลังจากที่เปิดตัวโครงการ Content Authenticity Initiative (CAI) อะโดบีนำเสนอเทคโนโลยีการระบุแหล่งที่มาของคอนเทนต์แก่ลูกค้าหลายล้านรายทั่วโลก ด้วยฟีเจอร์ที่มีชื่อว่า Content Credentials ซึ่งขับเคลื่อนด้วย CAI สำหรับการระบุแหล่งที่มาในโปรแกรม Photoshop โดยผู้ใช้จะสามารถเปิดฟีเจอร์ Opt-in เพื่อแชร์รายละเอียดแหล่งที่มาของคอนเทนต์สำหรับภาพของตนเอง ซึ่งรวมถึง identity ของครีเอเตอร์ การแก้ไขที่ดำเนินการ เวลาและสถานที่ที่ถ่ายภาพ 

  เพื่อให้ครีเอเตอร์ได้รับเครดิตสำหรับผลงานของตนเอง อะโดบีจึงได้เชื่อมต่อฟีเจอร์ Content Credentials เข้ากับตลาด NFT สำหรับการระบุแหล่งที่มาเพิ่มเติม  และสุดท้าย Adobe Stock จะแนบ Content Credentials เข้ากับภาพต่างๆ โดยอัตโนมัติ เมื่อมีการดาวน์โหลดภาพ 

  เฉลิมฉลองความคิดสร้างสรรค์สำหรับทุกคน
  Adobe MAX มีผู้เข้าร่วมงานหลากหลายกลุ่ม รวมถึงผู้ประกอบการและครีเอทีฟที่มีชื่อเสียง เช่น โฮเซ่ อันเดรส, ริซ อาห์เหม็ด, ซาซี บีทซ์, ไบรอัน แครนสตัน, แอรอน พอล, เฮนรี่ โกลดิ้ง, เคซีย์ ไนสแตท, ทิลดา สวินสตัน, ยัง ทัก, โคลอี้ เจา และอิมเมจิ้น ดราก้อนส์  นักแสดงตลกและโปรดิวเซอร์เจ้าของรางวัลเอมมี่อะวอร์ด คีแนน ธอมป์สัน รับหน้าที่เป็นพิธีกรในช่วง MAX Sneaks ของปีนี้ โดยจะมีการนำเสนอเบื้องหลังเกี่ยวกับเทคโนโลยีที่อยู่ระหว่างการพัฒนาในห้องปฏิบัติการ Adobe Labs 

  การประชุม MAX ประกอบด้วยเซสชั่นการบรรยายและห้องปฏิบัติการกว่า 400 รายการ และคอนเทนต์ระดับโลกความยาว 29 ชั่วโมง ซึ่งมีจุดมุ่งหมายเพื่อให้ความรู้และสร้างแรงบันดาลใจ  ผู้สนใจสามารถรับชมการกล่าวสุนทรพจน์ เข้าร่วมการประชุมสัมมนา และติดต่อทำความรู้จักกับคนในแวดวงครีเอทีฟได้ที่ max.adobe.com    

  ราคาและการวางจำหน่าย  
  สมาชิก Creative Cloud ทั้งหมด ทั้งแบบรายบุคคล นักศึกษา ทีมงาน สถาบันการศึกษา หน่วยงานภาครัฐ และองค์กร สามารถดาวน์โหลดอัพเดตสำหรับซอฟต์แวร์เดสก์ท็อป Creative Cloud ได้แล้ววันนี้  ส่วนอัพเดตสำหรับโมบายล์แอพจะเริ่มเปิดตัวทั่วโลกในวันนี้และสามารถดาวน์โหลดได้จาก Apple App Store และ Google Play Store  สมาชิก Creative Cloud สามารถสมัครเข้าร่วมเพื่อทดลองใช้งานรุ่น Private Beta สำหรับ Creative Cloud Spaces, Creative Cloud Canvas และ Illustrator บนเว็บได้ที่นี่   

  ที่มา : Adobe